Việc Arsenal quyết tâm giữ triết lý chuyển nhượng của mình có thể sẽ khiến Mikel Merino không thể cập bến Emirates.
Arsenal đang trải qua một mùa hè bận rộn. Nếu không tính trường hợp mua đứt David Raya từ Brentford với giá 30 triệu bảng thì tân binh còn lại của Pháo thủ là Riccardo Calafiori khiến họ mất rất nhiều thời gian đàm phán.
Ở chiều ngược lại, BLĐ Arsenal đã khá thành công khi đẩy đi Emile Smith Rowe, một cầu thủ chuyên dự bị ở mùa trước với giá 35 triệu bảng.
Calafiori đến Arsenal sau một thời gian dài đàm phán.
Nhìn chung, Arsenal đang mua bán với đúng những triết lý đã xây dựng kể từ khi Mikel Arteta nắm quyền. Nghĩa là họ sẽ bán đi tất cả những cầu thủ không còn nằm trong kế hoạch của CLB, bất chấp người đó có là ngôi sao hay niềm tự hào của lò đào tạo Hale End. Ngược lại, Arsenal cũng cương quyết không trả phí chuyển nhượng nhiều hơn so với khả năng đóng góp của cầu thủ.
Đây là một trong những lý do quan trọng khiến thương vụ Mikel Merino đang rơi vào bế tắc. Real Sociedad đang giữ yêu cầu 35 triệu euro (29,9 triệu bảng Anh), trong bối cảnh hợp đồng của cầu thủ 28 tuổi này sẽ đáo hạn vào năm tới.
Về phần cầu thủ, Merino muốn ra đi và thông điệp này đã được truyền tải rõ ràng. Từ phía đại diện nước Anh, họ đã phải chịu đựng các cuộc đàm phán chậm chạp.
Arsenal, bên đưa ra đề xuất chuyển nhượng 25 triệu euro (21,3 triệu bảng Anh) cho chữ ký của Merino, muốn chia nhỏ số tiền phải trả trong 3 năm. Real Sociedad muốn nhận nhiều hơn số tiền mặt ở đợt trả đầu tiên. Tất cả những mâu thuẫn này đã khiến thương vụ bị ‘treo’ khá lâu và có nguy cơ đổ vỡ.
Câu lạc bộ xứ Basque đã chứng minh họ khó đàm phán như thế nào khi Liverpool không thể thuyết phục Martin Zubimendi. Đầu tháng 8, Atletico Madrid ký hợp đồng với Robin Le Normand từ Real Sociedad. Và việc để thêm một trụ cột ra đi khi thời hạn chót chuyển nhượng gần điểm là điều tối kỵ.
Trong khi đó, ngoài một tiền vệ khác, Arsenal vẫn muốn có một tiền đạo cánh. Có sự quan tâm đến Nico Williams nhưng điều đó hiện được coi là gần như không thể vì cầu thủ chạy cánh này muốn ở lại Tây Ban Nha.
Thích Merino nhưng Arsenal sẽ giữ triết lý chuyển nhượng.
Kingsley Coman là người mà họ đã theo đuổi trong thời gian gần đây và cầu thủ của Bayern có vẻ sẽ giải quyết gọn hơn bài toán nhân sự tại Emirates, với một bản hợp đồng cho mượn, kèm theo điều khoản tùy chọn mua đứt.
Với Arsenal, không có cầu thủ nào vượt trên lợi ích của CLB. Họ xem Merino là sự gia cố cho khu vực trung tuyến. Nhưng Arsenal sẵn sàng đàm phán dài hạn với Real Sociedad cho đến khi nào đạt được mục tiêu. Họ sẵn sàng không trả thêm 5 triệu euro cho Bologna và giờ đây sẽ tiếp tục giữ triết lý của riêng mình trên bàn đàm phán.